หน้าหลัก >> ข่าวท้องถิ่น
วันที่ : ถึงวันที่ :
คำค้น :
เฉพาะหมวดข่าวท้องถิ่น ข่าว/บทความทั้งหมด

ข่าวท้องถิ่น

กกต.สุรินทร์ชี้แจงกฎหมายการเลือกตั้งแก่ผู้สมัครสมาชิก สท. และนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์สู่การเลือกตั้งแบบสมานฉันท์ (21/03/2012)
กกต.สุรินทร์ชี้แจงกฎหมายการเลือกตั้งแก่ผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ และนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งแบบสมานฉันท์ วันที่ 21 มี.ค. 2555 ที่ห้องประชุมอาคารป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองสุรินทร์ นายยุทธนา วิริยะกิตติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ในฐานะประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในการชี้แจงข้อกฎหมายการเลือกตั้งให้แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ และนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม และสมานฉันท์ เพื่อให้ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ผู้ให้การสนับสนุน แกนนำท้องถิ่นและประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องเกี่ยวกับกฏหมาย ระเบียบและกติกาต่างๆในการเลือกตั้งท้องถิ่น เรียนรู้วันธรรมประชาธิปไตย และเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมือง ให้เป็นไปแนวสร้างสรรค์ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และการรู้รักสามัคคี ทั้งนี้เทศบาลเมืองสุรินทร์กำหนดให้มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ และสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ในวันเสาร์ที่ 21 เม.ย. 2555 เนื่องจากสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ และนากเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ครบวาระเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2555 ที่ผ่านมา โดยเปิดให้มีการรับสมัครรับเลือกตั้งเมื่อวันที่ 12 – 16 มี.ค. 2555 โดยมีผู้สนใจมาสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์จากลุ่มการเมือง 3 กลุ่ม และผู้สมัครอิสระ 2 คนจำนวนทั้งสิ้น 5 คน คือหมายเลข 1 นายวรรธนินทร์ ตั้งทวีสิทธิ์ จากกลุ่ม รักสุรินทร์ หมายเลข 2 นายบุญเพ็ง เชื้ออินทร์ จากกลุ่มรวมใจชุมชน หมายเลข 3 นายพูนสวัสดิ์ มูลศาสตรสาทร จากกลุ่มแดงสุรินทร์ หมายเลข 4 ดร.ธนบดี ธนศรีบดี จากกลุ่มอิสระ และหมายเลข 5 นายวรพงศ์ เรืองโชติเสถียร จากกลุ่มอิสระ โดยได้นำสมาชิกกลุ่มเข้าสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง โดยเทศบาลเมืองสุรินทร์มีสมาชิกสภาเทศบาลได้ 18 คน เขตละ 6 คน //////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินท
download 26
บัวขาวปักหลักอยู่ที่บ้านเกิดสุรินทร์ ฝึกสอนวิชามวยไทย แก่ลูกหลานยืนยันจะไปชกไทยไฟต์ 2012 ในนามนักมวยไทยคนหนึ่ง เพื่อป้องกันแชมป์ (20/03/2012)
บัวขาวแชมป์ไทยไฟต์ 2012 จะปักหลักอยู่ที่บ้านเกิด ฝึกสอนวิชามวยไทย แก่ลูกหลานที่บ้านเกิดจังหวัดสุรินทร์ ยืนยันจะไปชกไทยไฟต์ 2012 ในนามนักมวยไทยคนหหนึ่ง เพื่อป้องกันแชมป์ สัญญากับค่ายเก่ามันจะเหลือกี่ปีช่างมัน ขอทำหน้าที่วันนี้ให้ดีที่สุด ล่าสุดเวทีมวย บัวขาว สร้างเกือบเสร็จแล้ว วันที่ 20 มี.ค. 255 ผู้สื่อข่าว เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 13 ม.4 บ้านสองหนอง ต.เกาะแก้ว อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ เป็นบ้านเกิดของ “บัวขาว ป.ประมุข” หรือนายสมบัติ บัญชาเมฆ อายุ 29 ปี ซุปเปอร์สตาร์นักมวยไทย เจ้าของเข็มขัดแชมป์ K-1 ที่ประเทศญี่ปุ่น 2 สมัย และเจ้าของแชมป์มวยไทย “ไทยไฟต์ 2011” รุ่น 70 กก.ที่กำลังมีปัญหากับค่ายมวยต้นสังกัด ป.ประมุข ประกาศตัวเป็นอิสระ จะไม่เข้าสังกัดค่ายมวยใดอีกต่อไป ล่าสุด”บัวขาว” บอกว่า ได้สร้างเวทีมวยขึ้นที่บ้าน เป็นเงินจากน้ำพักน้ำแรงที่เก็บออมไว้ หมดไปเป็นแสนบาทแล้ว จะเป็นเวทีมวยที่ใช้ฝึกซ้อมของตนเอง และไว้ฝึกสอนลูกหานที่นี่ ที่ต้องการฝึกหัดชกมวยไทย ไว้เป็นศิลปะป้องกันตัวเอง หรือเป็นนักมวยอาชีพในอนาคต อยู่ที่ความต้องการของแต่ละคน เรื่องชื่อค่ายยังไม่ได้ตั้ง ให้เป็นชื่อค่ายมวย”บัวขาว”ไปพลางๆก่อน “บัวขาว” กล่าวว่า จะไปชกมวยเพื่อรักษาแชมป์มวยไทย “ไทยไฟต์ 2012” ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี อย่างแน่นอน โดยจะขึ้นชกในนามของนักมวยไทยคนหนึ่ง ไม่สังกัดค่ายมวยใดทั้งสิ้น ส่วนเรื่องสัญญากับค่ายมวยเก่า จะเป็นอย่างไร มีข้อความแบบไหน ตนไม่สนใจแล้ว ในความเป็นคนๆหนึ่ง ที่มีความรู้สึกนึกคิด เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็ควรจะเป็นตัวของตัวเอง วันนี้ตนมีความสุขที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ได้อยู่กับครอบครัว ญาติพี่น้องพร้อมหน้า มันจะมีอะไรที่มีความสุขไปมากกว่านี้ เรื่องการบวชเรียน เพื่อความสงบสันติของตัวเอง ต้องขอเวลาอีกระยะหนึ่ง //////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว
download 35
การเลือกตั้ง สท. และนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสุรินทร์เริ่มคึกคึกทีมผู้สมัครเริ่มออกหาเสียงกันแล้ว (20/03/2012)
การเลือกตั้ง สท. และนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสุรินทร์เริ่มคึกคึกทีมผู้สมัครเริ่มออกหาเสียงกันแล้ว มีการแข่งขันกันของผู้สมัครอยู่ 3 กลุ่มใหญ่ ด้าน กกต. ประจำเทศบาลเมืองสุรินทร์เตือนผู้สมัครหากทำผิดกฏหมายจะถูกดำเนินการตามกฏหมายอย่างเฉียบขาด พ.ต.ท. บุญรอด เจริญยิ่ง ประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองสุรินทร์กล่าวภายหลังแถลงข่าวสื่อมวลชนถึงการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ และสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ว่า จากการที่เทศบาลเมืองสุรินทร์กำหนดให้มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ และสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ในวันเสาร์ที่ 21 เม.ย. 2555 เนื่องจากสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ และนากเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ครบวาระเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2555 ที่ผ่านมา โดยเปิดให้มีการรับสมัครรับเลือกตั้งเมื่อวันที่ 12 – 16 มี.ค. 2555 โดยมีผู้สนใจมาสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์จากลุ่มการเมือง 3 กลุ่ม และผู้สมัครอิสระ 2 คนจำนวนทั้งสิ้น 5 คน คือหมายเลข 1 นายวรรธนินทร์ ตั้งทวีสิทธิ์ จากกลุ่ม รักสุรินทร์ หมายเลข 2 นายบุญเพ็ง เชื้ออินทร์ จากกลุ่มรวมใจชุมชน หมายเลข 3 นายพูนสวัสดิ์ มูลศาสตรสาทร จากกลุ่มแดงสุรินทร์ หมายเลข 4 ดร.ธนบดี ธนศรีบดี จากกลุ่มอิสระ และหมายเลข 5 นายวรพงศ์ เรืองโชติเสถียร จากกลุ่มอิสระ โดยได้นำสมาชิกกลุ่มเข้าสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสุรินทร์ทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง โดยเทศบาลเมืองสุรินทร์มีสมาชิกสภาเทศบาลได้ 18 คน เขตละ 6 คน โดยคณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติกำลังเร่งดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครทั้งหมดอย่างละเอียด รายงานให้ กกต. จังหวัดสุรินทร์ประกาศรายชื่อผู้สมัครที่มีคุณสมบัติครบถ้วนให้ประชาชนทราบต่อไป สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไปเทศบาลเมืองสุรินทร์มีผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตีเริ่มออกหาเสียงกันแล้ว ด้านประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองสุรินทร์ พ.ต.ท. บุญรอด เจริญยิ่ง ฝากเตือนมายังผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกคนอย่าทำผิดกฎหมายการเลือกตั้งโดยเด็ดขาด ซึ่งก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่คอยสอดส่องอย่างใกล้ชิดหากพบเห็นว่ามีการกระทำความผิดจะถูกดำเนินการตามกฏหมายอย่างเฉียบขาด ////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 32
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรเป็นประธานปิดทองฝังลูกนิมิตพระอุโบสถวัดโคกกระดวดจังหวัดสุรินทร์ (18/03/2012)
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรเป็นประธานปิดทองฝังลูกนิมิตพระอุโบสถวัดโคกกระดวดจังหวัดสุรินทร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรเป็นประธานปิดทองฝังลูกนิมิตพระอุโบสถวัดโคกกระดวดจังหวัดสุรินทร์ พร้อมทั้งกล่าวปราศรัยกับประชาชนว่ารัฐบาลจะยังคงเน้นนโยบายการรับจำนำข้าวทั้งนาปีและนาปรังโดยจะสนับสนุนให้สหกรณ์ต่างๆเข้ามามีส่วนร่วมในการรับจำนำข้าวจากเกษตรกร วันนี้ ( 18 มี.ค. 2555 ) เวลา 09.30 น. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางมาเป็นประธานในพิธีฉลองอุโบสถ ผูกพัทธสีมา ปิดทอง ฝังลูกนิมิต วัดบ้านโคกกะดวด ม. 9 ต. ลำดวน อ. ลำดวน จ. สุรินทร์ โดยมีนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติ และประชาชนชาวบ้านโคกกะดวดและหมู่บ้านใกล้เคียงร่วมในพิธีกันอย่างล้นหลาม วัดโคกกะดวด ได้รับอนุญาตตั้งเป็นวัดเมื่อปี 2543 บนเนื้อที่ กว่า 17 ไร่ ที่บริเวณบ้านตะเบียงกู ม. 8 ต. ลำดวน และได้รับพัทธสีมาเมื่อปี 2550 ปัจจุบันมีพระอธิการวิชิต ชุจิตวโร เป็นเจ้าอาวาส ได้รับเงินบริจาคจากประชาชนในหมู่บ้านใกล้เคียง และพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศัทธาในการสร้างพระอุโบสถจนแล้วเสร็จด้วยงบประมาณในการสร้างกว่า 7 ล้านบาทจึงจัดให้มีพิธีฉลองพระอุโบสถ ผูกพัทธสีมา ปิดทอง ฝังลูกนิมิต ขึ้งในครั้งนี้โดยมีกิจกรรมต่างด้านพระพุทธศาสนาระหว่างวันที่ 14 – 18 มีนาคม 2555 และในโอกาสเดียวกันนี้ นายนัฐวัฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและ สหกรณ์ ได้กล่าวปราศรัยพบปะกับประชาชนชาวจังหวัดสุรินทร์ที่มาให้การต้อนรับว่ารัฐบาลจะยังคงเน้นนโยบายเรื่องของการรับจำนำข้าวเปลือกของเกษตรกรทั้งนาปี และนาปรัง โดยจะให้สหกรณ์ต่างๆเข้ามามีส่วนร่วมในการรับจำนำข้าวจากเกษตรกรให้มากขึ้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่เกษตรกรในแต่ละพื้นที่ และในวันเดียวกันนี้ในช่วงค่ำได้ปิดเวทีปราศรัยครั้งใหญ่ในส่วนของจังหวัดสุรินทร์ของกลุ่ม แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผล็ดการแห่งชาติ ( นปช. )ที่เวทีบริเวณบ้านชบ ต. สังขะ อ. สังขะ จ. สุรินทร์ โดยมีแกนนำของ นปช. สับเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัยบนเวทีกันอย่างคับคั่ง ///////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 27
จังหวัดสุรินทร์ สั่งทุกหน่วยงาน จ่ายเงินช่วยเหลือราษฏรกรณีพายุพัดบ้านเรือนพังเสียหาย อย่างช้าไม่เกิน 15 วัน (18/03/2012)
จังหวัดสุรินทร์ สั่งทุกหน่วยงาน จ่ายเงินช่วยเหลือราษฏรกรณีพายุพัดบ้านเรือนพังเสียหาย อย่างช้าไม่เกิน 15 วัน นายประถม ประเมินดี นายอำเภอปราสาท จ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา พื้นที่หมู่ที่ 2 , 6 , 7 , 8 ตำบลทมอ หมู่ที่ 1 , 5, 8 , 9 ,10, 11 , 12 ต.เชื้อเพลิง และหมู่ที่ 8 ตำบลหนองใหญ่ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ถูกพายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนราษฏรพังเสียหาย 87 หลังคาเรือน เสียหายอย่างหนัก 7 หลังคาเรือน ราษฏรได้รับความเดือดร้อน 348 คน สัตว์เลี้ยงเสียชีวิต 1 ตัว ซึ่งเหล่ากาชาดอำเภอปราสาทได้นำเครื่องยังชีพไปมอบเพื่อช่วยเหลือครัวเรือนที่ถูกพายุพัดบ้านพังเสียหายอย่างหนักทั้ง 7 หลังคาเรือนแล้ว ส่วนความเสียหายทั้งหมด อบต.ทมอ อบต. เชื้อเพลิง และ อบต.หนองใหญ่ เภอปราสาท ได้ให้เจ้าหน้าที่ออกสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือราษฏรที่ได้รับความเดือดร้อนในครั้งนี้อย่างเร่งด่วนแล้ว ด้านนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ สั่งทุกหน่วยงาน จ่ายเงินช่วยเหลือราษฏรกรณีประสบภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะกรณีเกิดเหตุพายุพัดบ้านเรือนพังเสียหาย หรือกรณีไฟไหม้บ้านเรือนราษฏร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อำเภอ และ อบต.จะต้องช่วยเหลือตามระเบียบราชการให้เร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของราษฏร อย่างช้าไม่เกิน 15 วัน ///////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 31
ชาวบ้าน อ. เมือง และ อ. ปราสาท จ. สุรินทร์ผวาเสือออกอาละวาดกัดกินสัตว์เลี้ยงวัวควายตายไปแล้วหลายตัว (17/03/2012)
ชาวบ้านที่อำเภอเมืองและอำเภอปราสาท ซึ่งอยู่ติดกับป่าสาธารณะประโยชน์ ป่าตาหีบ ต่างหวาดผวา หลังเกิดเหตุเสือ ไม่ทราบสายพันธุ์ ออกอาละวาด ขย้ำกัดกินวัว ควาย ตายไป 4 ตัว ไก่ ของชาวบ้าน อีกนับสิบตัว ขณะที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เข้าตรวจสอบ พบรอยเท้า ยืนยันว่าเป็นรอยเสือจริง วันที่ 17 มีนาคม 2555 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางทางพร้อมด้วย นายประสิทธิ์ ฉายกล้า กำนันตำบลเทนมีย์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เข้าตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุมีสัตว์ไม่ทราบชนิดมากัดกินวัวของชาวคุ้มโคกเพชร บ้านอำปึล หมู่ 9 ตำบลเทนมีย์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา หลังนำไปเลี้ยงไว้ บริเวณทุ่งนา ใกล้ป่าสาธารณะประโยชน์ ป่าตาหีบ ตายไป 1 ตัว โดยบริเวณดังกล่าวพบรอยเท้าเสือ เดินไปยังจุดที่กัดกินเนื้อวัว จนกระทั่งวัวตาย และร่องรอยเท้าเสือ ริมหนองน้ำ ในป่าสาธารณะประโยชน์ ป่าตาหีบ ซึ่งมีรอยเสือ เดิน รอบหนองน้ำ อย่างชัดเจน นอกจากนั้นยังพบรอยเท้าเสือ บริเวณถนนดินทราย กลางป่าตาหีบอีกหลายแห่งด้วยกัน จนถึงขณะนี้สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้านที่อยู่ใกล้ป่าดังกล่าวเป็นอย่างมาก บางคนที่เคยผูกวัว ควาย ไว้ที่กระท่อมในช่วงกลางคืน ก็ต้องนำกลับเข้ามาบ้าน เพราะเกรงจะได้รับอันตราย นายประสิทธิ์ ฉายกล้า กำนันตำบลเทนมีย์ เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดติดต่อกันภายใน 15 วัน 2 แห่ง ที่แรกเมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา ลูกควายและไก่ของชาวบ้านที่ตำบลทมอ ซึ่งอยู่ติดกับป่าเช่นกัน โดยลูกควายถูกกัดกินไปเกือบหมด ห่างกันเพียงไม่กี่วันเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2555 วัวของชาวบ้านตำบลเทนมีย์ ก็ถูกกัดตาย ซึ่งได้ประสานเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ เข้าทำการตรวจสอบแล้ว ยืนยันเป็นรอยเท้าเสือ แต่ไม่ทราบว่า เป็นเท้าเสือพันธุ์ไหน ซึ่งคาดว่าเสือตัวนี้ น่าจะมีอายุ 8-9 ปี ความสูง ประมาณ 70 เชนติเมตร ยาวประมาณ 1 เมตร 20 เชนติเมตร น้ำหนักตัวประมาณ 60-70 กิโลกรัม ซึ่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ได้ประสานงานไปยัง สำนักบริหารพื้นที่อุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี เพื่อขอกำลังเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์ในการดักจับเสือตัวนี้ และสั่งให้แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง เกรงว่าเสือจะทำร้ายอาจถึงแก่ ชีวิต และให้นำสัตว์เลี้ยงวัว ควาย กลับเข้าบ้านในช่วงกลางคืน เพราะเสือจะออกหากินในช่วงกลางคืนได้ อีกทั้งขอความร่วมมือกับชาวบ้าน ในพื้นที่ ห้ามออกล่าเสือ และยิงเสือ ฆ่าเสือ เพราะจะมีความผิดตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการ ตาหาเสือตัวนี้ และจับเป็น เพื่อนำไปปล่อย ในพื้นที่ที่เหมาะสมต่อไป นายประสิทธิ์ ฉายกล้า กำนันตำบลเทนมีย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ป่าสาธารณะประโยชน์ป่าตาหีบมีพื้นที่ กว่า 3,000 ไร่ กินพื้นที่ สองตำบล คือ ตำบลเทนมีย์ อ.เมือง กับ ตำบลทะมอ อ.ปราสาท และก็มีคนเล่าว่า มีบ้านหลังหนึ่ง อยู่ใกล้กับป่าตาหีบ เคยนำลูกเสือมาเลี้ยงตัวหนึ่ง เมื่อประมาณ 8-9 ปีที่ผ่านมา และพอเลี้ยงไปได้สักพัก เสือได้หลุดจากกรง วิ่งเข้าไปในป่าตาหีบ หากคาดคะเนอายุเสือตัวนี้ กับ การที่ลูกเสือ หลุดจากกรง เข้าใจว่า จะพอๆกัน ตนมั่นใจว่า เสือในป่าตาหีบ ต้องเป็นเสือตัวนี้แน่นอน และเสือตัวนี้กินควาย วัว ของชาวบ้านไปแล้ว 4 ตัว และมีคนเห็นเสือตัวนี้ขณะเดินข้ามถนน ไปเล่าให้ชาวบ้านฟัง ชาวบ้านก็บอกว่า ไม่จริง เป็นเรื่องโกหก จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ชาวบ้านเริ่มเชื่อว่ามีเสือจริง และช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง มีฝนบางช่วง ชาวบ้านจะเข้าป่าหาเห็ด หาผัก หาไข่มดแดง หาดอกกระเจียว เกรงว่าจะถูกเสือ กัดทำร้ายได้ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องรีบทำการจับเสือตัวนี้ให้ได้ หากจับไม่ได้ชาวบ้านก็จะออกล่า กันเอง เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน … ////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว/ ส.ปชส.สุรินทร์
download 36
พายุฤดูร้อนถล่ม อำเภอปราสาท จ. สุรินทร์ ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง บ้านเรือน ประชาชน ได้รับความเสียหาย แรงลมยกเอาหลังคาบ้านไปทั้งหลัง ลอยปลิว กระจายเกลื่อนทุ่งนา ไฟฟ้าดับ 3 ชั่วโม (17/03/2012)
พายุฤดูร้อนถล่ม อำเภอปราสาท จ. สุรินทร์ ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง บ้านเรือน ประชาชน ได้รับความเสียหาย แรงลมยกเอาหลังคาบ้านไปทั้งหลัง ลอยปลิว กระจายเกลื่อนทุ่งนา ไฟฟ้าดับ 3 ชั่วโม พายุฤดูร้อนถล่ม อำเภอปราสาท ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง บ้านเรือน ประชาชน ได้รับความเสียหาย แรงลมยกเอาหลังคาบ้านไปทั้งหลัง ลอยปลิว กระจายเกลื่อนทุ่งนา ไฟฟ้าดับ 3 ชั่วโมง วันที่ 17 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมาผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเย็นวานนี้ ในพื้นที่ ตำบลทะมอ ต.ตำบลเชื้อเพลิง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ได้เกิดพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรง ฟ้าคะนอง มีฝนตกหนัก อย่างหนักนานนับชั่วโมง ทำให้ต้นไม้โค่นทับสายไฟฟ้า ขาด ทำให้ไฟฟ้า ในเขตอำเภอปราสาท ไฟฟ้าดับนานกว่า 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้เร่งซ่อมบำรุง ระบบสายส่งไฟฟ้า สามารถใช้ไฟฟ้า ได้ในเวลา 1 ทุ่ม ขณะที่บ้านลำดวน บ้านหัวแรด ต.ทมอ อ.ปราสาท แรงลม ได้พัดเอาหลังคาบ้านเรือน สังกะสีมุงหลังคาบ้าน มุงยุ้งฉางข้าว ของประชาชน หลังคาหลุด ปลิวไปตามทุ่งนา ห่างจากตัวบ้านนับร้อยเมตร บ้านเรือนได้รับความเสียหาย กว่า 30 หลังคาเรือน สินเสื้อผ้า สิ่งของมีค่าของได้รับความเสียหาย ขณะที่อาคารเรียนโรงเรียนบ้านลำดวน แรงลมพัดเอาสังกะสี หลุดจากอาคารเรียน ตกลงมาในบริเวณสนามของโรงเรียน โชคดีที่เด็กๆไม่ได้รับอันตราย ด้านองค์การบริหารส่วนตำบลทะมอ และองค์การบริหารส่วนตำบลเชื้อเพลิง ได้ให้เจ้าหน้าที่ออกสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากวาตภัย ในครั้งนี้ อย่างเร่งด่วนแล้ว /////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
โครงการสุรินทร์สร้างสุขสร้างรอยยิ้มให้ประชาชนออกให้บริการประชาชนในถิ่นธุรกันดาร (15/03/2012)
โครงการ “ สุรินทร์สร้างสุขสร้างรอยยิ้มให้กับประชาชน “ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายนิรันตร์ กัลยาณมิตร ที่นำหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชนจังหวัดสุรินทร์ ออกพบปะ เยี่ยมเยียนประชาชนในถิ่นธุรกันดารในพื้นที่อำเภอต่างๆของจังหวัดสุรินทร์ พร้อมทั้งนำเอาบริการต่างๆจากหน่วยงานราชการ และเอกชนจากระดับอำเภอ และจังหวัดออกให้บริการแก่ประชาชนถึงที่ ถึงตำบลเลยทีเดียวเป็นการช่วยเหลือประชาชนไม่ต้องเสียเวลา เสียเงินในการเดินทางมาที่อำเภอ หรือจังหวัด โดยในครั้งนี้( 14 มี.ค. 2555 ) ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ได้นำคณะหน่วยงานต่างๆออกให้บริการแก่พี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่ของตำบลหนองเทพ บริเวณสนามโรงเรียนโนนเทพ ต. หนองเทพ อำเภอโนนนารายณ์ จังหวัดสุรินทร์ โดยก่อนหน้านั้นได้มอบบ้านธารน้ำใจตามโครงการช่วยเหลือผู้ยากไร้ไม่มีบ้านพักอาศัย และเหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์มอบเครื่องอุปโภค บริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ปศุสัตว์จังหวัดมอบพันธ์ไก่พื้นเมือง ให้แก่นายสุข เรืองสัตย์ อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 บ้านหนองผาย หมู่ 17 ต.หนองเทพ อ. โนนนารายณ์ จ สุรินทร์ ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับการประชาคมหมู่บ้านให้ได้รับมอบบ้านธารน้ำใจในครั้งนี้ โดยนายสุขได้เล่าว่าตนมีลูก 6 คน ส่วนภาริยาได้เสียชีวิตจากไปตั้งนานแล้ว เพราะความจนจึงทำให้ลูกๆของคุณตาต้องออกจากบ้านเพื่อไปหางานทำที่ต่างจังหวัดกันหมด และต่างคนต่างมีครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบ และทิ้งให้นายสุขอยู่กับลูกชายคนเล็กคือนายเสมอ เรืองสัตย์ อายุ 19 ปี โดยยึดอาชีพรับจ้างทั่วไปแต่ร่างกายไม่คอยแข็งแรง หนำซ้ำตาเป็นต้อกระจกจนมองไม่เห็นทำให้ลูกชายต้องอยู่ดูแลอย่างใกล้ชิดบางครั้งไม่สามารถออกไปรับจ้างได้ ต้องอดมื้อกินมื้อบางทีญาติ และชาวบ้านหยิมยื่นเงินทอง เข้าของให้บ้างพอได้เลี้ยงตัวเองไปวันๆ ที่ดีใจมากที่สุดในครั้งนี้ก็คือคุณตาสุขได้มีบ้านเพื่อเป็นที่พักอาศัยเป็นของตัวเอง ถึงจะไม่ใหญ่โตอะไรแต่ก็อยู่ได้อย่างปลอดภัยทำให้ตาสุขมีความสุขกับเขาบ้างในระดับหนึ่ง จากนั้นคณะของผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ได้เดินทางเพื่อตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจหน่วยงานต่างๆที่ออกให้บริการแก่ประชาชนตามโครงการฯ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่บริเวณโรงเรียนโนนเทพ ต. หนองเทพ จ. สุรินทร์ และพบปะเยี่ยมเยียนประชาชน มอบเครื่องอุปโภค บริโภคให้แก่ผู้ยากไร้ คนชรา มอบรถจักรยานแก่เด็กนักเรียน มอบพันธ์ปลาแก่เกษตรกร โดยมีประชาชนชาวตำบลหนอเทพ และตำบลใกล้เคียง อ. ศรีณรงค์ที่มารับบริการตามโครงการ ผู้ว่าฯมาแล้วในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก
download 32
lสุรินทร์มอบบ้านธารน้ำใจตามโครงการช่วยเหลือผู้ยากไร้ไม่มีบ้านพักอาศัย (15/03/2012)
lสุรินทร์มอบบ้านธารน้ำใจตามโครงการช่วยเหลือผู้ยากไร้ไม่มีบ้านพักอาศัย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร และเหล่ากาชาดจังหวัดสุรินทร์มอบเครื่องอุปโภค บริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ปศุสัตว์จังหวัดมอบพันธ์ไก่พื้นเมือง ให้แก่นายสุข เรืองสัตย์ อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 บ้านหนองผาย หมู่ 17 ต.หนองเทพ อ. โนนนารายณ์ จ สุรินทร์ ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับการประชาคมหมู่บ้านให้ได้รับมอบบ้านธารน้ำใจในครั้งนี้ โดยนายสุขได้เล่าว่าตนมีลูก 6 คน ส่วนภาริยาได้เสียชีวิตจากไปตั้งนานแล้ว เพราะความจนจึงทำให้ลูกๆของคุณตาต้องออกจากบ้านเพื่อไปหางานทำที่ต่างจังหวัดกันหมด และต่างคนต่างมีครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบ และทิ้งให้นายสุขอยู่กับลูกชายคนเล็กคือนายเสมอ เรืองสัตย์ อายุ 19 ปี โดยยึดอาชีพรับจ้างทั่วไปแต่ร่างกายไม่คอยแข็งแรง หนำซ้ำตาเป็นต้อกระจกจนมองไม่เห็นทำให้ลูกชายต้องอยู่ดูแลอย่างใกล้ชิดบางครั้งไม่สามารถออกไปรับจ้างได้ ต้องอดมื้อกินมื้อบางทีญาติ และชาวบ้านหยิมยื่นเงินทอง เข้าของให้บ้างพอได้เลี้ยงตัวเองไปวันๆ ที่ดีใจมากที่สุดในครั้งนี้ก็คือคุณตาสุขได้มีบ้านเพื่อเป็นที่พักอาศัยเป็นของตัวเอง ถึงจะไม่ใหญ่โตอะไรแต่ก็อยู่ได้อย่างปลอดภัยทำให้ตาสุขมีความสุขกับเขาบ้างในระดับหนึ่ง
download 23
ช้างสุรินทร์กว่า 150 เชือกร่วมงานเลี้ยงอาหารเนื่องในวันช้างไทย (13/03/2012)
ช้างสุรินทร์กว่า 150 เชือกร่วมงานเลี้ยงอาหารช้างเนื่องในวันช้างไทย ประจำปี 2555 ซึ่งจังหวัดสุรินทร์ได้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการยกย่องให้เกียรติว่าช้างเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน วันที่ 13 มี.ค. 2555 เวลา 09.30 น. ที่ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ต. กระโพ อ. เมือง จ. สุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ และองค์การบริหารส่วนตำบล กระโพ อ. ท่าตูม จ. สุรินทร์ ร่วมจัดกิจกรรมเนื่องในวันช้างไทย เพื่อเป็นการประกาศเกียรติคุณให้แก่ช้างไทยและยกย่องให้เกียรติช้างไทยโดยมีนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในพิธี โดยจัดให้มีพิธีเซ่นไหว้ศาลปะกำที่บริเวณศาลปำกำประจำศูนย์คชศึกษาตามกรรมพิธีที่ยึดถือปฎบัติมาตั้งแต่โบราณของชุมชนชาวช้างก่อนที่จะจัดกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับช้างหรือนำช้างออกจากบ้าน จากนั้นจัดให้มีกิจกรรมการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ช้างและควาญช้างที่ล่วงลับไปแล้ว การมอบใบประกาศเกียรติคุณแก่หมอช้าง และควาญช้าง และร่วมเลี้ยงอาหารช้างเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว โดยมีช้างเข้าร่วมในงานเลี้ยงอาหารช้างในครั้งนี้กว่า 150 เชือก นายธงชัย มุ่งเจริญพร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงการจัดงานวันช้างไทยของจังหวัดสุรินทร์ทั้งในครั้งนี้ว่า สืบเนื่องจากคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2541 กำหนดให้วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปี เป็น “วันช้างไทย” เพื่อเป็นการยกย่องให้เกียรติว่าช้างเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นช้างในธงชาติ หรือช้างเผือกที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ หรือช้างเป็นสัตว์คู่พระบารมีพระมหากษัตริย์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้จัดงานวันช้างไทยขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ ศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ เพื่อยกย่องช้างไทยประกาศเกียรติคุณช้างไทย เพื่อสร้างความตระหนักให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้เห็นความสำคัญของช้าง เนื่องจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ เป็นองค์กรหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการดูแลและอนุรักษ์ช้างสุรินทร์ รวมทั้งดำเนินการแก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อนผ่านโครงการ “นำช้างคืนถิ่นเพื่อพัฒนาสุรินทร์บ้านเกิด” เนื่องจากเราตระหนักดีว่าช้างเป็นทรัพยากรที่สำคัญยิ่งของประเทศ เป็นสัตว์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหัดสุรินทร์และประเทศไทยมานาน สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลเข้ามาในประเทศ สร้างเม็ดเงินให้แก่ธุรกิจท่องเที่ยวของประเทศไทย ตลอดมา ////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว /ส.ปชส. สุรินทร์
download 27
โรงพยาบาลสุรินทร์สร้างเครือข่ายประชาสัมพันธ์งานส่งเสริมสุขภาพประชาชน (12/03/2012)
โรงพยาบาลสุรินทร์สร้างเครือข่ายสื่อเพื่อประชาสัมพันธ์งานส่งเสริมสุขภาพประชาชนในจังหวัดสุรินทร์ วันที่ 12 มี.ค. 2555 ที่ห้องประชุมศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษาชั้นคลินิก ชั้น 9 โรงพยาบาลสุรินทร์ นายแพทย์ธงชัย ตรีวิบูลย์วณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ เป็นประธานในการเปิดการสัมมนาเครือข่ายสื่อประชาสัมพันธ์งานส่งเสริมสุขภาพประชาชนในเขตจังหวัดสุรินทร์ ทั้งนี้เพื่อให้สื่อต่างๆซึ่งเป็นเครือข่ายได้นำความรู้ไปถ่ายทอดสู่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้อย่างทั่วถึง รวดเร็วและประชาชนสามารถนำความรู้ไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพ รวมทั้งป้องกันโรคและควบคุมโรคต่างๆ ตามขีดความสามารถของตน ครอบครัวและชุมชน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้มีความอยู่ดีกินดี โดยส่วนรวมไปสู่การมีสุขภาพที่ดีต่อไป โดยผู้ร่วมสัมมนาในครั้งนี้ประกอบด้วยเครือข่ายสื่อมวลชน นักจัดรายการวิทยุ แกนนำ อสม. แกนนำชุมชน ชมรมต่างๆในจังหวัดสุรินทร์รวมทั้งสิ้น 80 คน นายแพทย์ธงชัย ตรีวิบูลย์วณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ กล่าวว่าในการส่งเสริมให้ประชาชนดูแลสุขภาพจำเป็นอย่างยิ่งต้องอาศัยสื่อสารมวลชน นักจัดรายการวิทยุ ที่เข้าถึงประชาชนอย่างใกล้ชิดและรวดเร็วในการกระตุ้นปลุกระดมให้ประชาชนหันมามีส่วนร่วมประพฤติปฏิบัติตนในการดุแลสุขภาพตนเองก่อนไปหาหมอ
download 29
จาพนม ยีรัมย์ดารานัดแสดงชื่อดังร่วมทอดผ้าป่าช้างที่สุรินทร์โดยมีช้างเข้าร่วมกว่า 150 เชือก (11/03/2012)
จาพนม ยีรัมย์ดารานัดแสดงชื่อดังร่วมทอดผ้าป่าช้างที่วัดป่าอาเจียงหมู่บ้านช้างจังหวัดสุรินทร์โดยมีช้างเข้าร่วมกว่า 100 เชือก วันที่ 11 มี.ค. 2555 ที่วัดป่าอาเจียงหมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ต. กระโพ อ. ท่าตูม จ. สุรินทร์ประชาชนชาวพุทธศาสนิกชน และผู้ที่รักช้างเป็นจำนวนมาก โดยจากการนำของ จาพนม ยีรัมย์ ดารานัดแสดงชื่อดังของเมืองไทย จากเรื่องต้มยำกุ้ง และองค์บาก ซึ่งเป็นคนชาวจังหวัดสุรินทร์ ได้ร่วมกันทอดผ้าป่าช้าง เนื่องในสัปดาห์วันช้างไทย 13 มีนาคม ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมพระพุทธศาสนา และช่วยเหลือช้าง โดยจัดให้มีขบวนแห่ผ้าป่าอย่างยิ่งใหญ่มีช้างเข้าร่วมกว่า 150 เชือก เริ่มขบวนจากศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง ต. กระโพ อ. ท่าตูม จ. สุรินทร์ เพื่อนำไปทอดถวาย ณ วัดป่าอาเจียง ถือว่าเป็นขบวนแห่ผ้าป่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเพราะว่ามีช้างร่วมขบวนมากที่สุด ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา โดยรายได้ส่วนหนึ่งเพื่อสร้างศาลาเอราวัณ ของวัดป่าอาเจียง เพื่อเป็นสถานที่สำหรับศึกษาเกี่ยวกับช้างไทย ประวัติช้างไทย เก็บกระดูกช้างที่ล้มตายไปแล้ว เพื่อลูกหลานได้ศึกษาต่อไป และส่วนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือช้างตามโครงการนำช้างคืนถิ่นสุรินทร์ โดยประเทศไทย ถือว่าช้างเป็นสัตว์ที่ได้รับการยกย่องให้มีความสำคัญและอยู่เหนือสัตว์ทั้งมวล ช้างที่มีคชลักษณ์ที่ดีต้องตามตำราคชศาสตร์ ได้แก่ “ช้างเผือก” ถือเป็นสัตว์มงคลแห่งองค์พระมหากษัตริย์ เป็น สิ่งสำคัญคู่บ้านคู่เมือง ทำให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ทำให้บ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง พระมหากษัตริย์พระองค์ใดมีช้างเผือก คู่พระบารมีจำนวนมาก ถือว่าทรงมีบุญญาธิการมาก ในอดีตเมื่อแผ่นดินสยามต้องเข้าสู่สงคราม ช้างจะเป็นพระราชพาหนะสำคัญของกษัตริย์ไทยทุกพระองค์ในการทำศึกสงคราม และเป็นกำลังสำคัญในสมรภูมิศึกเพื่อกอบกู้เอกราชให้แผ่นดินเสมอมา จาพนม ยีรัมย์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ในการจัดกิจกรรมทอดผ้าป่าเนื่องในวันช้างไทยในครั้งนี้ได้นำดารานักแสดง ศิลปิน และประชาชนผู้มีจิตรศรัทธาในหลายๆพื้นที่ของประเทศไทยมาร่วมกันทอดผ้าป่าเพื่อส่งเสริมและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และที่สำคัญคือการช่วยเหลือช้าง ของจังหวัดสุรินทร์ที่ขึ้นชื่อว่าเมืองช้าง เพราะว่ามีช้างเลี้ยงมากที่สุดแต่กำลังประสบปัญหาในเรื่องของการขาดแคลนอาหาร ซึ่งจะมีโครงการที่จะทอดผ้าป่าทุกปี หรือถ้าเป็นไปได้จะจัดปีละหลายๆครั้ง โดยใช้ชื่อว่า ทอดผ้าป่าช้าง จึงขอเชิญชวนคนไทยทุกคน ได้ให้ความสำคัญกับช้าง ซึ่งช้างมีคุณประโยชน์ ต่อประเทศไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ช้างได้ช่วยปกป้องชาติไทย ร่วมออกศึก เคียงคู่กับพระมหากษัตริย์ไทยในการปกป้องประเทศชาติ ////////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 31
จา พนม ยีรัมย์ ดารานักแสดงชื่อดังจากต้มยำกุ้งเผย ไม่เคยพบกับ บัวขาว ป.ประมุข นักชกไทยไฟท์ และเจ้าของแชมป์เค-วัน 2 สมัยซ้อน ที่หายตัวไปในขณะนี้ (11/03/2012)
จา พนม ยีรัมย์ ดารานักแสดงชื่อดังจากต้มยำกุ้งเผย ไม่เคยพบกับ บัวขาว ป.ประมุข นักชกไทยไฟท์ และเจ้าของแชมป์เค-วัน 2 สมัยซ้อน ที่หายตัวไปในขณะนี้ หลังจากทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างศาลาเอวัณ วัดป่าอาเจียงแล้ว นาย จา พนม ยีรัมย์ ดารานักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ต้มยำกุ้ง ภาค 2 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงกระแสข่าว ที่ระบุว่า จา พนมยีรัมย์ ได้พูดคุย กับ นาย สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว ป.ประมุข อายุ 30 ปี นักมวยไทยไฟท์ และแชมป์ เค-วัน 2 สมัยซ้อน ที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยในขณะนี้ว่า ว่าได้มีการชักชวนให้มาสร้างหนังด้วยกันหรือมาลงทุน ด้านอื่นๆด้วยกันนั้น นายจา พนม ยีรัมย์ “เปิดเผยว่า ยังไม่มีการพูดคุยกับ บัวขาว ป.ประมุข แต่อย่างใด เพียงมีไลน์ แนะนำว่า เราเป็นชาวสุรินทร์ ด้วยกัน และก็มีชื่อเสียงด้วย ก็น่าจะมาร่วมมือกันสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งอาจมีกรนัดพบปะกันทางอาหารด้วยกัน เป็นแนวทางที่คิดไว้เท่านั้นเอง ยังไม่ได้พบปะกัน แต่อย่างใด และได้มาทราบข่าวการหายตัวไปของ บัวขาว ป.ประมุข เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งตนก็อยากให้บัวขาว ได้เปิดตัวออกมาพบปะ พ่อ แม่หรือญาติพี่น้อง เพื่อหารือ หาทางออกของปัญหาด้วยกัน ตนทราบดีว่าปัญหามันหนัก ตนผ่านมามาแล้ว จึงทราบดี พ่อ แม่เป็นที่สำคัญ เราต้องมาปรึกษาพ่อ แม่ หรือมาพูดคุยกับเพื่อนๆก็ได้ ปัญหาก็จะจบได้”
download 25
จังหวัดสุรินทร์แจ้งเตือนระวังพายุฤดูร้อน ช่วงวันที่ 8-11 มีนาคม 2555 นี้ (09/03/2012)
จังหวัดสุรินทร์แจ้งเตือนระวังพายุฤดูร้อน ช่วงวันที่ 8-11 มีนาคม 2555 นี้ นายยุทธนา วิริยะกิตติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่าจังหวัดสุรินทร์ได้รับแจ้งว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนภัย ฉบับที่ 2 (26-2555) ลงวันที่ 8 มีนาคม 2555 ว่าบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน และปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและประเทศจีนในวันที่ 8 มีนาคม 2555 ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไปทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นโดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกในบางพื้นที่จึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระมัดระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันที่8-11มีนาคม 2555 ไว้ด้วย ///////////////
download 23
สำนักสุรินทร์สโมสรเตรียมจัดโครงการภาพเก่าเล่าเรื่องเมืองสุรินทร์และเรื่องเล่าชาวคุ้ม (09/03/2012)
สำนักสุรินทร์สโมสรเตรียมจัดโครงการภาพเก่าเล่าเรื่องเมืองสุรินทร์และเรื่องเล่าชาวคุ้ม นายศักดา เชื้ออินทร์ ประธานประชาสังคมสุรินทร์สร้างสุข เปิดเผยว่าสำนักสุรินทร์สโมสรเป็นสมาคมที่สนใจการผลิตหนังสือเกี่ยวกับท้องถิ่นจังหวัดสุรินทร์มาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน และยังดูแล "ห้องภาพ เมืองสุรินทร์"ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมจัดแสดงภาพถ่ายภาพเก่าเกี่ยวกับจังหวัดสุรินทร์ด้วยซึ่งที่ผ่านมาได้จัดโครงการจัดเก็บข้อมูลชุมชนท้องถิ่นสุรินทร์ผ่านการเล่าเรื่องของผู้สูงอายุภายใต้ชื่อโครงการภาพเก่าเล่าเรื่องเมืองสุรินทร์และเรื่องเล่าชาวคุ้มโดยเรื่องเล่าชาวคุ้มนี้ ได้จัดเวทีผู้เฒ่าเล่าให้ฟัง ในคุ้มวัดศาลาลอยวัดจุมพลสุทธาวาส วัดพรหมสุรินทร์ และวัดจำปาแล้วสำหรับในเดือนมีนาคม 2555 นี้ ได้กำหนดจัดกิจกรรม"เรื่องเล่าชาวคุ้มวัดหนองบัว" ในวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2555 เวลา 12.30น. เป็นต้นไป และ กิจกรรม"เรื่องเล่า อันอบอุ่น" ขึ้น เช่นประวัติตาปุมก่อนที่จะมาเป็นเจ้าเมืองสุรินทร์ เล่าโดยนายอิศราจรัณยานนท์ เรื่องวิถีชุมชนคนชาวตลาดสดสุรินทร์เรื่องเมืองสุรินทร์ยุคสงคราม เป็นต้นทั้งนี้เพื่อบันทึกข้อมูลจากประสบการณ์ ความทรงจำของบุคคลและความทรงจำร่วมของชุมชน รวมทั้งเป็นการร้อยรัดเรื่องราวประสบการณ์ชีวิตของคนรุ่นก่อนสู่คนรุ่นหลังอันจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความตระหนักรู้ สำนึกรักและหวงแหนสิ่งดีงามและนำประสบการณ์ของคนรุ่นก่อนมาปรับใช้อย่างเหมาะสมและให้คุณค่าอย่างแท้จริงต่อท้องถิ่นในอนาคตรวมถึงเป็นการรวบรวมฐานความรู้ท้องถิ่นสู่การพัฒนาหอจดหมายเหตุท้องถิ่นเมืองสุรินทร์ต่อไป และในวันเสาร์ที่ 10 มีนาคมวันเดียวกันนี้ภาคเช้าที่ลานวัฒนธรรมเชียงปุม ภาคีสื่อสร้างสรรค์ประชาสังคมสุรินทร์สร้างสุขชมรมนักวิทยุกระจายเสียงจังหวัดสุรินทร์ได้ร่วมกันจัดเวทีสื่อสารสาธารณะ วาระช้างสุรินทร์ ในวันช้างไทยเพื่อเชิดชูอัตลักษณ์สุรินทร์ และรักษาเกียรติภูมิช้างสุรินทร์ด้วย ///////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 30
รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ติดตามความก้าวหน้าหมู่บ้านทับทิมสยาม 04 จังหวัดสุรินทร์ (09/03/2012)
รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ตรวจเยี่ยมสภาพความเป็นอยู่ของราษฏร และติดตามความก้าวหน้าหมู่บ้านทับทิมสยาม 04 จังหวัดสุรินทร์ วันที่ 8 มี.ค. 2555 เวลา 15.30 น. นายดำรง รัตนพานิช รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ และคณะ เดินทางเพื่อตรวจเยี่ยมสภาพความเป็นอยู่ของราษฎร และติดตามความก้าวหน้าหมู่บ้านทับทิมสยาม 04 ต. เทพรักษา อ. สังขะ จ. สุรินทร์ โดยมีนายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นำคณะส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และราษฎรบ้านทับทิมสยาม 04 ให้การต้อนรับ พร้อมทั้งให้การบรรยายสรุปผลการดำเนินงาน ตลอดจนปัญหาอุปสรรคต่างๆของหมู่บ้านทับทิมสยาม 04 ที่ผ่านมา ที่ห้องอาคารเอนกประสงค์หมู่บ้านทับทิมสยาม 04 โครงการทับทิมสยาม 04 จัดตั้งขึ้น ตามแนวพระดำริของศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี องค์ประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ให้ฟื้นฟูพื้นที่ศูนย์อพยพชาวกัมพูชา (Site B เดิม) ที่ถูกส่งตัวกลับแล้ว โดยให้พัฒนาสภาพแวดล้อมและสภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาที่จะขยายไปสู่พื้นที่ใกล้เคียงในลักษณะยุทธศาสตร์การพัฒนา สร้างผืนแผ่นดินไทยตามแนวชายแดนให้เกิดความมั่นคงถาวรที่สุด โดยการเน้นการทำปศุสัตว์และการเกษตรในรูปของสหกรณ์ มีราษฎรเข้าร่วมโครงการ จำนวน 100 ครอบครัว แต่ละครอบครัวจะได้รับที่ดินเป็นที่ตั้งบ้านเรือนจำนวน 2 ไร่ และพื้นที่ทำกินจะเป็นลักษณะแปลงร่วม เพื่อใช้เป็นการปล่อยปศุสัตว์ออกไปหากินเองส่วนหนึ่ง และเป็นพื้นที่ทำการเกษตรที่ดำเนินการในลักษณะพื้นที่รวมอีกส่วนหนึ่ง ด้านหลังที่พักอาศัยทุกๆ 4 ครอบครัว มีสระน้ำขนาด 20 x 20 x 3 เมตร สำหรับใช้ร่วมกันเพื่อการอุปโภค การเกษตร และการประมง พร้อมจัดที่พักอาศัยและสิ่งอื่นๆ ให้เช่น พันธ์ไม้ และบ่อปลา เป็นต้น เป็นการเปิดโอกาสให้ราษฎรเหล่านั้น ได้เข้าร่วมโครงการและได้รับการพัฒนาคุณภาพชีวิตโดยสภาบันฯ ได้ขออนุญาตใช้ประโยชน์ที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติจากกรมป่าไม้ 30 ปี และได้ดำเนินการจัดตั้งโครงการ โดยได้รับความร่วมมือจากจังหวัดสุรินทร์ และกองกำลังสุรนารี ในการประสานงานและดำเนินงานโครงให้โครงการสำเร็จลุล่วงเป็นไปตามแนวพระดำริและพระประสงค์ขององค์ประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2545 สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ได้ส่งมอบความรับผิดชอบ และการบริหารโครงการให้จังหวัดสุรินทร์ดูแลต่อไปในรูปของหมู่บ้านตามกฏหมายลักษณะการปกครองท้องถิ่น จวบจนปัจจุบัน /////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 30
จังหวัดสุรินทร์จัดกิจกรรมเนื่องในวันคณะกรรมการหมู่บ้าน (09/03/2012)
จังหวัดสุรินทร์จัดกิจกรรมเนื่องในวันคณะกรรมการหมู่บ้าน เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน และเหนความสำคัญของคระกรรมการหมู่บ้าน วันที่ 9 มี.ค. 2555 เวลา 09.30 น. ที่หอประชุมจังหวัดสุรินทร์ นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานในการในการอ่านสารของนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ไว้เนื่องใน วันคณะกรรมการหมู่บ้าน ( กม.) ประจำปี 2555 พร้อมทั้งกล่าวเปิดกิจกรรมการจัดงานวันคณะกรรมการหมู่บ้านของอำเภอเมืองสุรินทร์ และมอบใบประกาศเกียรติคุณแก่คณะกรรมการหมู่บ้านที่มีผลงานดีเด่น และเยี่ยมชมนิทรรศการของคณะกรรมการหมู่บ้าน ตำบลต่างๆของอำเภอเมืองสุรินทร์ คณะกรรมการหมู่บ้านถือเป็นกลไกของหมู่บ้านที่ใกล้ชิดประชาชน รู้และเข้าถึงข้อมูล สภาพพื้นที่ ปัญหาและความต้องการของประชาชนในหมู่บ้านดีที่สุด ซึ่งคณะกรรมการหมู่บ้านถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2486 ประกอบด้วยผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมีหน้าที่เสนอข้อแนะนำและให้คำปรึกษา และผู้แทนจากกลุ่ม องค์กร ในหมู่บ้านเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดการทำแผนพัฒนาหมู่บ้าน และบริหารจัดการกิจกรรมที่ดำเนินงานในหมู่บ้านร่วมกับองค์กรทุกภาคส่วนในการพัฒนาหมู่บ้านให้มีเอกภาพ หมู่บ้านมีความเข้มแข็ง ก่อประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน ดังนั้นเพื่อเสริมสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานและเพื่อแสดงให้เห็นว่าทุกภาคส่วนเล็งเห็นถึงความสำคัญของคณะกรรมการหมู่บ้าน กระทรวงมหาดไทยจึงประกาศให้วันที่ 9 มีนาคมของทุกปีเป็นวันคณะกรรมการหมู่บ้าน ////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว / ส.ปชส. สุรินทร์
download 29
จังหวัดสุรินทร์กำชับทุกหน่วยงานเตรียมป้องกันแก้ไขปัญหาช่วงหน้าแล้ง (08/03/2012)
จังหวัดสุรินทร์กำชับทุกหน่วยงานเตรียมป้องกันแก้ไขปัญหาช่วงหน้าแล้ง จังหวัดสุรินทร์กำชับทุกหน่วยงานเตรียมป้องกันแก้ไขปัญหาช่วงหน้าแล้ง ทั้งปัญหาน้ำ ปัญหาสุขภาพประชาชน ปัญหาโจรกรรม การอพยพแรงงาน และการทะเลาะวิวาทนายยุทธนา วิริยกิตติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า จากกรณีที่จังหวัดสุรินทร์มีพื้นที่ประสบปัญหาบ้านเรือนราษฏรถูกพายุพัดบ้านพัง และไฟไหม้บ้านเรือน ทำให้ได้รับความเดือดร้อน ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องต้องเร่งรัดการให้การช่วยเหลือให้เร็วที่สุด อย่าให้กิน 15 วัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัย และการจ่ายเงินต้องละเอียด ระมัดระวัง รอบคอบ อย่าให้ผิดพลาด เพื่อป้องกันการร้องเรียน และหากมีการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้ประสบภัยจะช่วยป้องกันความผิดพลาดได้มาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่าขณะนี้ภัยหนาวยุติแล้ว และกำลังย่างเข้าสู่ฤดูแล้ง ซึ่งคาดว่าอากาศปีนี้จะร้อนมาก อาจจะส่งผลกระทบต่อการปลูกพืชฤดูแล้ง ซึ่งปีนี้จังหวัดสุรินทร์มีการปลูกพืชฤดูแล้ง 105,128 ไร่ เป็นพื้นที่นาปรัง 87,055 ไร่ คาดว่าจะมีการเก็บเกี่ยวช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ ส่วนพืชไร่พืชสวน มีพื้นที่ปลูกทั้งหมด 18,193 ไร่ ส่วนใหญ่ปลูกโดยใช้แหล่งน้ำในท้องถิ่นคาดว่าไม่ได้รับกระทบจากปัญหาภัยแล้ง อย่างไรก็ตามได้มอบหมายให้โครงการชลประทานจังหวัดสุรินทร์และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุรินทร์ ร่วมตรวจสอบปริมาณการใช้น้ำของอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงว่ามีการใช้นำเพื่อการเกษตรและน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคว่ามีปริมาณน้ำเพียงพอหรือไม่ และได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำรวจอุปกรณ์การแจกจ่ายน้ำ รถบรรทุกน้ำ และเครื่องสูบน้ำ เพื่อเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชน นอกจากนั้นปัญหาที่น่าเป็นห่วงในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ที่ต้องเฝ้าระวัง คือ ปัญหาสุขภาพอนามัยของประชาชน ปัญหาการอพยพแรงงาน ปัญหาโจรกรรม โดยเฉพาะปัญหาการทะเลาะวิวาท เนื่องจากช่วงหน้าแล้งจะมีการจัดงานบุญงานกุศลมาก ทำให้มีปัญหาวัยรุ่นทะเลาะวิวาท ปัญหาอุบัติเหตุ และอุบัติภัยมากขึ้นตามไปด้วย /////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว/ส.ปขส.สุรินทร์
download 30
ผลการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55 จังหวัดสุรินทร์มีเกษตรกรร่วมโครงการ 94,235 ราย ปริมาณผลผลิต 550,999 ตัน รวมมูลค่ากว่า 8,907 ล้านบาท (08/03/2012)
ผลการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55 จังหวัดสุรินทร์มีเกษตรกรร่วมโครงการ 94,235 ราย ปริมาณผลผลิต 550,999 ตัน รวมมูลค่ากว่า 8,907 ล้านบาท ผลการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55 จังหวัดสุรินทร์มีเกษตรกรร่วมโครงการ 94,235 ราย ปริมาณผลผลิต 550,999 ตัน รวมมูลค่ากว่า 8,907 ล้านบาท ส่วนการปลูกข้าว ปี 2554 / 55 รอบ 2 มีเกษตรกรขึ้นทะเบียนแล้ว 8,243 ครัวเรือน รวมพื้นที่ 83,540 ไร่ ปริมาณผลผลิต 14,918 ตัน นายวิรัตน์ นามวงษา การค้าภายในจังหวัดสุรินทร์ สรุปผลการรับจำนำข้าวเปลือกตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55 จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งได้สิ้นสุดเวลาการรับฝากข้าวเปลือกจากเกษตรกรเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 ปรากฏว่าองค์การคลังสินค้าได้เปิดจุดรับจำนำที่โรงสีจำนวน 13 โรงสี จุดรับจำนำนอกพื้นที่ 2แห่ง ออกใบประทวนสินค้าให้แก่เกษตรกรจำนวน 28,715 ฉบับ ปริมาณข้าวเปลือก 132,623 ตัน และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกรได้เปิดจุดรับจำนำที่โรงสีจำนวน 15 โรงสี จุดรับจำนำนอกพื้นที่ 5 แห่ง ออกใบประทวนสินค้าให้แก่เกษตรกรจำนวน 56,683 ฉบับ ปริมาณข้าวเปลือกน้ำหนัก 267,770 ตัน รวมโรงสีที่เปิดจุดรับจำนำ 28 โรงสี จุดรับจำนำนอกพื้นที่ 7 แห่ง จำนวนใบประทวนทั้งสิ้น 85,398 ฉบับ ปริมาณข้าวเปลือก 400,393 ตัน ส่วนการจำนำยุ้งฉาง มีเกษตรกรร่วมโครงการ 16,123 ราย จำนวนใบประทวน 16,082 ฉบับ ปริมาณผลผลิต 85,217 ตัน มูลค่า 1,663 ล้านบาท สำหรับผลการรับจำนำใบประทวนสินค้าตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55 รวมทุกประเภทจำนำ มีเกษตรกรร่วมโครงการ 94,235 ราย จำนวนใบประทวน 108,644 ใบ ปริมาณผลผลิต 550,999 ตัน มูลค่า 8,907 ล้านบาท ส่วนการขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 2554/55 รอบ 2 ณ วันที่ 1 มีนาคม 2555 มีเกษตรกรขึ้นทะเบียนแล้ว 8,243 ครัวเรือน รวมเนื้อที่ 83,540 ไร่ ปริมาณผลผลิต 14,918 ตัน ////////////// ประนนท์ ไม้หอม / ข่าว สปชส. สุรินทร์
download 23
จังหวัดสุรินทร์ขอเชิญร่วมงานกิจกรรมวันช้างไทยและร่วมเลี้ยงอาหารช้าง ในวันที่ 13 มีนาคม 2555 ณ ศูนย์คชศึกษาหมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ (07/03/2012)
จังหวัดสุรินทร์ขอเชิญร่วมงานกิจกรรมวันช้างไทยและร่วมเลี้ยงอาหารช้าง ในวันที่ 13 มีนาคม 2555 ณ ศูนย์คชศึกษาหมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ สืบเนื่องจากคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2541 กำหนดให้วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปี เป็น “วันช้างไทย” เพื่อเป็นการยกย่องให้เกียรติว่าช้างเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นช้างในธงชาติ หรือช้างเผือกที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ หรือช้างเป็นสัตว์คู่พระบารมีพระมหากษัตริย์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้จัดงานวันช้างไทยขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ ศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ เป็นองค์กรหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการดูแลและอนุรักษ์ช้างสุรินทร์ รวมทั้งดำเนินการแก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อนผ่านโครงการ “นำช้างคืนถิ่นเพื่อพัฒนาสุรินทร์บ้านเกิด” เนื่องจากเราตระหนักดีว่าช้างเป็นทรัพยากรที่สำคัญยิ่งของประเทศ เป็นสัตว์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหัดสุรินทร์และประเทศไทยมานานกว่า 40 ปี สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลเข้ามาในประเทศ สร้างเม็ดเงินให้แก่ธุรกิจท่องเที่ยวของประเทศไทย ตลอดมา ดังนั้น เพื่อเป็นการประกาศเกียรติคุณให้แก่ช้างไทยและยกย่องให้เกียรติช้างไทยองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ จึงได้จัดงาน “วันช้างไทย” ขึ้น เป็นประจำทุกปี โดยจัดให้ตรงกับวันที่มติคณะรัฐมนตรีกำหนดนั่นคือ วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกย่องช้างไทยประกาศเกียรติคุณช้างไทย เพื่อสร้างความตระหนักให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้เห็นความสำคัญของช้าง เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่หมอช้าง ควาญช้าง และช้างที่เสียชีวิตไปแล้ว รวมทั้งเพื่อประชาสัมพันธ์ศูนย์คชศึกษาให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ในการนี้ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ได้จัดโต๊ะเลี้ยงอาหารช้างทุกเชือกในศูนย์คชศึกษา และได้จัดกิจกรรมในวันช้างไทย ดังนี้ 1.พิธีเซ่นไหว้ศาลปะกำ 2.พิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่หมอช้าง ควาญช้าง และช้างที่เสียชีวิตไปแล้ว 3.กิจกรรมประกาศเกียรติคุณช้างไทย/เลี้ยงอาหารช้าง 4กิจกรรมบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ของควาญช้าง/ประกาศเกียรติคุณควาญช้าง/หมอช้าง 5.กิจกรรมการรับบริจาคเงินช่วยเหลือช้างสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ จึงขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนชาวสุรินทร์และผู้ที่สนใจทุกท่านร่วมกิจกรรมวันช้างไทย ในวันที่ 13 มีนาคม 2555 ณ ศาลาอเนกประสงค์ศูนย์ คชศึกษา บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ท่านจะได้ทัศนศึกษาเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับช้างไทยภายในพิพิธภัณฑ์ช้าง เพลิดเพลินไปกับการแสดงของช้างแสนรู้ นั่งแท็กซี่ช้างชมทัศนียภาพภายในศูนย์คชศึกษา ดูช้างเล่นน้ำที่วังทะลุ ตลอดจนร่วมทำบุญบริจาคอาหารช้างเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตของท่านและครอบครัว ให้มีความสุขยิ่ง ๆ ขึ้นไป
download 35

หน้า : << ก่อนหน้า 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 [154] 155 156 157 158 159 160 161 ถัดไป>>