ข่าวเด่นจังหวัดตรัง
โรงพยาบาลตรังบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้บริจาคอวัยวะในการช่วยเหลือชีวิตผู้อื่น และกิจกรรมทำดอกไม้จันทน์

วันที่ 17 มิ.ย. 2560 (จำนวนคนอ่าน 119 คน)
๊ณัฐนันท์ พีรเมธาวงศ์

ที่โรงพยาบาลตรัง แพทย์หญิงจิรวรรณ  อาระพงศ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง  พร้อมด้วยคณะแพทย์  พยาบาล  และญาติผู้ที่บริจาคอวัยวะให้กับโรงพยาบาลตรัง ร่วมพิธีทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่บริจาคอวัยวะให้กับโรงพยาบาลตรังในการช่วยเหลืออีกหลายชีวิตจากการบริจาคอวัยวะ ซึ่งทางโรงพยาบาลตรังได้นิมนต์พระมาทำพิธีทางศาสนา เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่บริจาคอวัยวะ

               ทั้งนี้แพทย์หญิงจิรวรรณ  อาระพงศ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง  กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลตรัง ขอเชิญขวนประชาชนร่วมกันอวัยวะ เช่น ดวงตา  ตับ ไต  และอื่นๆ ที่สามารถทดแทนกับอวัยวะผู้ป่วยที่ต้องการและสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างไม่ผิดปกติ  การบริจาคอวัยวะนั้นสามารถช่วยเหลือช่วยเหลือผู้ที่ต้องการรับอวัยวะให้มีชีวิตอยู่ได้อีกหลายชีวิต จากการที่ได้รับอวัยวะ  ซึ่งการบริจาคอวัยวะนั้นนับเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่ง ผู้ที่บริจาคอวัยวะ ต้องยินยอมด้วยความสมัครใจเท่านั้นหรือแม้แต่ผู้ป่วยที่ใกล้จะเสียชีวิตทางแพทย์หรือพยาบาลจะเข้าไปพูดคุยกับญาติเพื่อขอรับบริจาคอวัยวะ ในการนำไปช่วยเหลือผู้อื่น  อย่างไรก็ตามผู้ที่จะบริจาคอวัยวะสามารถบริจาคได้ที่สภากาชาดไทย  สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดตรัง และโรงพยาบาลตรัง

            หลังจากเสร็จพิธีทางศาสนาแล้ว แพทย์หญิงจิรวรรณ  อาระพงศ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลตรัง  เหล่าพยาบาลและเจ้าหน้าที่ร่วมกันทำดอกไม้จันทน์เป็นดอกกุหลาบ เนื่องจากทางทางโรงพยาบาลตรังได้มีการทำดอกไม้จันทน์มาอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะมีการประกาศของแต่ละจังหวัด โดยมีการซื้ออุปกรณ์การทำมาจำนวนมาก และไม่สามารถเปลี่ยนเป็นดอกพุทธรักษาตามที่จังหวัดตรังกำหนดได้ จึงทำดอกไม้จันทน์เป็นดอกกุหลาบมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีความตั้งใจจะทำจำนวน 3 หมื่นดอก เพื่อถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 และเพื่อเป็นเป็นการแสดงความจงรักภักดีแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย