ข่าวเด่นจังหวัดตรัง
เรือนจำตรัง เตือนประชาชนระวัง กลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงให้ได้รับการปล่อยตัวในโอกาสวาระวันสำคัญของชาติ

วันที่ 22 มิ.ย. 2560 (จำนวนคนอ่าน 61 คน)
๊ณัฐนันท์ พีรเมธาวงศ์

นายกรีฑา แก้วการ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดตรัง กล่าวกรณีที่มีข่าวว่า จะมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างสถาบันในการปล่อยตัวผู้ต้องขังในโอกาสวาระวันสำคัญของชาติ โดยเฉพาะในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร วันที่ 28 กรกฎาคม 2560  และให้ระมัดระวังและอย่าได้ไปหลงเชื่อ ทั้งนี้ได้เรียนพ่อแม่พี่น้องที่มีญาติเป็นผู้ต้องขังว่าให้ระวัง กลุ่มมิจฉาชีพ ที่จะมีการแอบอ้างว่า ผู้ต้องขังจะได้รับการปล่อยตัวในโอกาสวาระวันสำคัญของชาติ โดยจะมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ตั้งแต่พังงา ตะกั่วป่า  นอกจากนี้ยังมีการปลอมเฟสบุ๊กส์หลอกลวงว่าจะได้รับการปล่อยตัวเป็นกรณีพิเศษในวันดังกล่าว ที่ผ่านมาเมื่อมีข่าวผู้ต้องขังจะได้รับการอภัยโทษ ก็จะมีกลุ่มมิจฉาชีพออกมาหากิน จึงขอฝากเตือนให้ญาติพี่น้องและผู้ต้องขังระมัดระวัง ที่ผ่านมาเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวทางเรือนจำจังหวัดที่เกิดเหตุจะรายงานไปยังกรมราชทัณฑ์ สำหรับกลุ่มที่ดังกล่าวจะหลอกลวงญาติผู้ต้องขังเป็นรายบุคคล ด้วยการเสนอให้จ่ายเงินคนละ 3,000 บาท หรือ 5,000บาท และหลอกลวงว่าจะได้รับการปล่อยตัว

การที่ผู้ต้องขังจะได้รับการปล่อยตัวจะอยู่ในวาระที่สำคัญ การเฉลิมฉลองในวาระสำคัญ ที่ผ่านมาเป็น วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ครบ 84 พรรษา และ วโรกาส สมเด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชการที่ 10 ทรงขึ้นครองสิริราชสมบัติ ซึ่งต้องเป็นวาระวันสำคัญจริงๆ  อย่างไรก็ตาม ตามระเบียบกฎเกณฑ์ปกติแล้ว ผู้ต้องขังจะได้รับการลดโทษเป็นไปตามระเบียบอยู่แล้ว คือ ชั้นเยี่ยม 5 วัน ชั้นดีมาก 4 วัน ดี 3 วัน ชั้นกลางไม่ได้ รวมทั้งผู้ต้องขังที่มีความประพฤติดี มีระเบียบวินัย ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ฝึกอาชีพ โดยมีการพักโทษตามหลักเกณฑ์ของกรมราชทัณฑ์กำหนด การได้ร้บอภัยโทษต้องเข้าหลักเกณฑ์ชั้นดีขึ้นไปและต้องดูกำหนดโทษประกอบด้วย

         ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดตรัง กล่าวว่า ผมขอฝากมายังกลุ่มมิจฉาชีพที่แอบอ้างให้มีการปล่อยตัวว่า ฝากเตือนประชาชนในจังหวัดตรัง หากสงสัยว่ามีคนมาแอบอ้างเพื่อรับทรัพย์สินเงินทองอ้างว่าสามารถช่วยให้ได้รับการปล่อยตัวนั้น ให้แจ้งมาที่เรือนจำจังหวัดตรัง หรือโทรศัพท์  อย่าไปหลงเชื่อคนอื่น จังหวัดตรัง เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่กว้าง อาจจะมีผู้ไม่หวังดีหลอกลวงเกิดขึ้น