ข่าวเด่นจังหวัดตรัง
พนักงานร้านอังเปา@ตรัง กำลังเร่งมือกันทำขนมซิ่วท้อหรือซาลาเปาซิ่วท้อเป็นจำนวนมาก เพื่อรีบส่งออเดอร์ให้ลูกค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนในช่วงวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 62 ที่ใกล้จะถึงนี้

วันที่ 31 ม.ค. 2562 (จำนวนคนอ่าน 9 คน)
๊ณัฐนันท์ พีรเมธาวงศ์

             นายนันทศักดิ์ ตันติพิสิฐกุล และ นางวริษฐา ตันติพิสิฐกุล  สองสามีภรรยาเจ้าของร้านอังเปา @ตรัง กล่าวว่า ที่ทางร้านกำลังเร่งทำอยู่นั้ นเรียกว่า ขนมซิ่วท้อ ซึ่งซิ่วท้อ ตามวัฒนธรรมตามความเชื่อของคนจี น ญี่ปุ่น และคนไทยเชื้อสายจีน ขนมชนิดนี้เป็นขนมซาลาเปา เป็นขนมมงคลที่สื่อความหมายที่ ดี สื่อถึงความโชคดี โชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง ความสมบูรณ์พูนสุข ซึ่งเป็นความหมายที่ดี จึงเป็นขนมที่นิยมนำไปมอบเป็ นของขวัญให้กับญาติผู้ใหญ่ที่ เราเคารพนับถือ มีความหมายว่าความมีสุขภาพที่ดี อายุยืนยาวก็เลยนิยมนำมามอบให้ แก่ผู้ใหญ่ นอกจากนั้นก็นำมาไหว้เทพเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชา ก็เป็นที่นิยมนำมาไหว้ในช่ วงเทศกาลตรุษจีนหรือเทศกาลต่ างๆในกาเช่นกัน
             สำหรับซิ่วท้อนั้ นคือซาลาเปาชนิดหนึ่งแต่เพียงขึ้ นรูปออกมาเป็นรูปลูกท้อ ส่วนผสมวัตถุดิบที่มีลักษณะเหมื อนซาลาเปาใช้แป้งซาลาเปาในการทำ แต่ทางร้านจะมีสูตรพิเศษคือไส้ ที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ได้แก่ ไส้ไข่เค็มลาวา ซึ่งเป็นไส้ที่ขายดีที่สุด และไส้งาดำ ไส้คัสตาร์ด มีทั้งหมด 3 ไส้ ซึ่งเป็นที่นิยมของลูกค้าเช่นกั น แต่ด้วยความที่ซิ่วท้อมีรูปร่ างหน้าตาที่สวย ลูกค้าจึงให้คำนิยามซิ่วท้ อของอังเปา
@ตรังว่าสวยด้วยอร่ อยด้วย เห็นรูปลักษณ์ภายนอกแล้ วสวยจนไม่อยากทานเลย แต่พอทานแล้วอร่อยด้วย เพราะเป็นแป้งซาลาเปาที่ทานแล้ วไม่ติดฟัน พร้อมไส้ทะลักที่มีรสชาติกลมกล่ อมหอมไม่หวานมากสูตรพิเศษของร้ าน ลูกค้าจึงกลับมาซื้อซ้ำ                       
             ทั้งนี้ กระบวนการในการทำซิ่วท้อนั้ นจะใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง เนื่องจากเป็นงานที่ขั้นตอนค่ อนข้างเยอะเน้นงานฝีมือและจะปั้ นมือทุกลูก ซึ่งประกอบด้วย 3 ขั้นตอน คือในขั้นตอนแรกจะมีการปั้นห่ อไส้ขึ้นรูปเป็นรูปลูกท้อแล้ วนำไปนึ่งจนสุก ขั้นตอนที่ 2 คือการติดใบตกแต่งให้สวยงาม และขั้นตอนสุดท้ายก็จะเป็ นการทำสีเพื่อให้มี ความสวยงามมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ซาลาเปาซิ่วท้อนี้จะเรียกอีกอย่ างหนึ่งว่าซาลาเปาวันเกิด เมื่อตรงกับวันเกิดผู้ใหญ่ลูกค้ าจะนิยมสั่งไปมอบให้กับผู้ใหญ่ เป็นของขวัญให้ในวันเกิดอีกด้วย
โดยซิ่วท้อที่ จำหน่ายจะมีในกล่องทั้งหมด 8 ลูก ราคา 280 บาท และกล่อง 9 ลูก ราคา 315 บาท หรือลูกละ 35 บาท จะขึ้นอยู่กับตามออเดอร์ของแต่ ละลูกค้าว่าต้องการกี่ลูกทางร้ านก็จัดส่งให้เช่นกัน ทั้งนี้ซิ่วท้อสามารถแช่ในตู้ เย็นได้ 1 สัปดาห์ และทางช่องแช่แข็งสามารถเก็บได้ นานถึง 1 เดือน เมื่อจะรั บประทานสามารถนำออกมาอุ่นได้ ตามวิธีที่ทางร้านจะแนบไปให้ ตามบัตรอีกด้วย สำหรั บยอดขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ จะไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมาเนื่ องจากลูกค้าจะทราบว่าเราจะทำซิ่ วท้อทุกปี และส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าที่สั่ งประจำเพื่อนำไปใช้ไหว้ในช่ วงตรุษจีนอยู่แล้ว
             ลู กค้าท่านใดสนใจสั่งในช่วงนี้ทางร้านมี การผลิตในทุกๆวันลูกค้าสามารถที่ จะสั่งจองทางร้านจะจัดส่งได้เลย แต่หากไม่ใช่ในช่วงเทศกาลตรุษจี นอาจจะรบกวนให้ทางลูกค้าสั่ งจองล่วงหน้าประมาณ 3 วัน สามารถสั่งได้ 3 ช่องทาง 096-249-6269 หรือ เพจ
Facebook ชื่อ อังเปา@ตรัง /ไอดีไลน์:@angpaotrangจัดส่งให้ทั้งในจังหวัดและต่ างจังหวัด