ข่าวเด่นจังหวัดตรัง
ผู้ว่าฯ ตรัง เปิดงานเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2562

วันที่ 3 ก.พ. 2562 (จำนวนคนอ่าน 5 คน)
๊ณัฐนันท์ พีรเมธาวงศ์

(3 ก.พ.) นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลตรุษจีนประจำปี 256 ณ เวทีกลางถนนวิเศษกุล หน้าสำนักงานเทศบาลนครตรัง

เมืองทับเที่ยงนับเป็นชุมชนแห่งแรกที่ชาวจีนได้เข้ามาตั้งรกรากทำมาค้าขาย จุดประกายความเจริญรุ่งเรืองให้กับเมืองตรังตั้งแต่อดีต ชาวไทยเชื้อสายจีน ให้ความสำคัญกับเทศกาลตรุษจีนเป็นอย่ามาก โดยทั่วไปจังหวัดตรังนั้นจะมีพิธีกรรมถือปฏิบัติเป็นเวลา 3 วัน วันแรกเรียกว่า "วันจ่าย” เป็นวันจับจ่ายใช้สอยของเซ่นไหว้และข้าวปลาอาหาร ตระเตรียมไว้สำหรับวันรุ่งขึ้น คือ "วันไหว้” ซึ่งเป็นวันรวมญาติ มีพิธีเซ่นไหว้เทวดาฟ้าดินและไหว้บรรพบุรุษ จากนั้นจึงรับประทานอาหารร่วมกัน หลังจากเซ่นไหว้ก็จะเป็น "วันเที่ยว” บางครอบครัว อาจจะออกไปพักผ่อนหย่อนใจนอกบ้าน แต่บางครอบครัวอาจจะพักผ่อนอยู่กับบ้านด้วยกัน

เทศบาลนครตรังได้จัดงานเทศกาลตรุษจีนนครตรัง ขึ้นต่อเนื่องมาเป็นประจำต่อเนื่องหลายปี และได้รับการตอบรับด้วยดีจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่จะเข้ามาจับจ่ายใช้สอย เป็นการส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดตรัง อีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้สมาชิกในครอบครัวได้มีกิจกรรมร่วมกัน งานเทศกาลตรุษจีนนครตรังปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 2562 มีการประดับตกแต่งเมืองตามเทศกาลตรุษจีน การแสดงแสงสีเสียง ชุด "ตำนานตรุษจีน” การแสดงเชิดสิงโตมังกร การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน นิทรรศการตำนานตรุษจีน และกิจกรรมบนเวทีจากศิลปินชาวตรัง และศิลปินที่มีชื่อเสียงอีกด้วย