ข่าวเด่นจังหวัดตรัง
กองทุนหมู่บ้าน ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ หนุนชาวสวนยางสร้างอาชีพเลี้ยงหมูพันธุ์

วันที่ 5 ก.พ. 2562 (จำนวนคนอ่าน 7 คน)
๊ณัฐนันท์ พีรเมธาวงศ์

(5 ก.พ.) ชาวสวนยอมโค่นยางรวมกลุ่มทำคอกเลี้ยงหมูขยายเพิ่มแทน เน้นเลี้ยงแม่พันธุ์ขายลูกหมูสร้างรายได้ จากอาชีพเสริมกลายมาเป็นอาชีพหลัก ทำให้ในชุมชนต่างพึ่งพากันได้ โดยจะมีขายทั้งลูกหมูและหมูเนื้อ ซึ่งขายให้คนในชุมชน แม่ค้า ส่งตามงานต่างๆและยังส่งให้กับกลุ่มแม่บ้านแปรรูปเกษตรกรในพื้นที่อีกด้วย

           ที่บ้านเลขที่ 255 ม.12 ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง นางแอมสรวง สายเผอ อายุ 40 ปี มีพื้นที่ทั้งหมด 4 ไร่ ทำอาชีพหลักกรีดยางพารา พร้อมสร้างอาชีพเสริมด้วยการเลี้ยงหมูพันธุ์ จำหน่ายขายตามหมู่บ้าน เริ่มต้นจากเลี้ยงแม่หมูจนปัจจุบันมีหมูถึง 80 ตัว หลังจากนั้นทางนายบุญรอด บุญช่วย ผู้ใหญ่บ้านม.12 ต.อ่าวตง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ได้ร่วมกันส่งเสริมจนได้รับงบประมาณจากกองทุนหมู่บ้านทำให้มีการต่อยอดสร้างคอกหมูและหมูในโครงการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากการเกษตร เพื่อให้คนในชุมชนมีรายได้ จนมีหมูในโครงการถึง 60 กว่าตัว ทำให้ในชุมชนต่างพึ่งพากันได้ หลังจากที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างเจอปัญหาเศรษฐกิจราคายางพาราตกต่ำ ราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ จึงทำให้ นางแอมสรวงที่เคยยึดอาชีพหลักกรีดยางพารา ต้องตัดสินใจโค่นยางทิ้งและสร้างคอกหมูขยายเพิ่มแทน จากอาชีพเสริมกลายมาเป็นอาชีพหลัก
             นางแอมสรวง สายเผอ กล่าวว่า ตนเองได้เลี้ยงหมูมานานถึง 10 กว่าปีแล้ว ซึ่งทางกองทุนหมู่บ้านส่งเสริมงบประมาณให้ตนเองรู้สึกดีใจและขอบคุณที่ได้ต่อทุนขึ้นมาอีก ซึ่งตนเองจะเลี้ยงหมูพันธุ์ โดยเริ่มจากแม่หมู โดยจะเลี้ยงหมูเองด้วยและเชือดหมูเองที่บ้านอีกด้วย ซึ่งตอนนี้ในโครงการมีหมูประมาณ 60 กว่าตัว ส่วนหมูของตนเองที่เลี้ยงจำหน่ายมีประมาณ 80 กว่าตัว รวมมีหมูทั้งหมด 140 ตัว โดยจะแยกคอกเลี้ยงระหว่างของโครงการและของตนเอง จะเน้นเลี้ยงแบบวิธีธรรมชาติ ใส่อาหารและดูแลคอกหมูให้สะอาดตลอดเวลา ซึ่งมีหมูจำหน่ายลูกพันธุ์อายุ 2 เดือน ตัวละ 2,000 บาท อายุ 3 เดือนกว่า ตัวละ 3,000 บาท และราคาหมูเนื้อขายทั้งตัว ราคาตามท้องตลาดกิโลกรัมละ 75 บาท หมูหนึ่งตัวมีน้ำหนักประมาณ 100 กว่ากิโลกรัม ตกตัวละประมาณ 7,000 กว่าบาท ซึ่งขายให้คนในชุมชน แม่ค้า ส่งตามงานต่างๆและยังส่งให้กับกลุ่มแม่บ้านแปรรูปเกษตรกรในพื้นที่อีกด้วย หากสนใจสามารถติดต่อสั่งหมูที่ตนเองได้ตลอด ที่โทร.084-7455349