ข่าวเด่นจังหวัดตรัง
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง จัดประชุมโครงการ “เมืองรอง ต้องลอง”

วันที่ 9 พ.ค. 2562 (จำนวนคนอ่าน 0 คน)
๊ณัฐนันท์ พีรเมธาวงศ์

(9 พ.ค.) นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุมโครงการ "เมืองรอง ต้องลอง” ณ ร้านกวนนิโตพาทิสเซอรี่ อ.นาโยง จังหวัดตรัง

          ทั้งนี้ นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า นโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวครึ่งปีหลังในช่วงเศรษฐกิจของเรายอมรับว่าในช่วงนี้เป็นช่วงที่ทุกภูมิภาคได้รับผลกระทบในเรื่องของการท่องเที่ยวที่ลดลงบ้าง ในบางส่วนบางตลาด แต่ขณะนี้เรามีนโยบายที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 55 จังหวัดเมืองรอง นั้น เราจะกระจายนักท่องเที่ยวจากแหล่งท่องเที่ยวหลักที่เป็นจังหวัดหลักสู่จังหวัดรอง หรืออำเภอรองลงไป แล้วเราจะกระจายนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคต่าง ๆ อย่างเช่น ภาคใต้ไปภาคเหนือ ภาคใต้มีทะเลอยากไปสัมผัสหนาวทางภาคเหนือ ภาคเหนือก็อยากจะมาสัมผัสทะเลทางภาคใต้ หรือภาคอีสานก็อยากจะมาสัมผัสทางภาคใต้ อันนี้เป็นแนวนโยบายที่จะกระจายตัวนักท่องเที่ยวไทยมาสู่ภูมิภาคต่าง ๆ ประการสำคัญเราอยากส่งเสริมให้เกิดการพักค้าง หรือเกิดการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในค่าใช้จ่ายถ้าเข้ามาสมมติว่าเข้ามาจ่าย 100 บาท จะทำอย่างไรให้เขาพักเพิ่มขึ้น และค่าใช้จ่ายอาจจะเป็น 500 บาท/หัว/คนขึ้นมา และสิ่งสำคัญก็คือ นอกจากจะกระจายนักท่องเที่ยวแล้ว ในเรื่องของเพิ่มค่าใช้จ่ายแล้ว สิ่งที่เราอยากจะทำก็คือ ในเรื่องของการอนุรักษ์ทรัพยากรการท่องเที่ยวของทุกภูมิภาคใน 55 เมืองรองนั้น เราเองใช้ทรัพยากรการท่องเที่ยวอย่างมากมาย ฉะนั้นถึงเวลาที่เราจะต้องทะนุบำรุงและรักษา และสิ่งสำคัญรายได้จากการท่องเที่ยวนั้นจะต้องกระจายไปยังชุมชน ฉะนั้นเราจะส่งเสริมการท่องเที่ยวของแต่ละจังหวัด ของเมืองรอง 55 เมืองรองนั้นจะเน้นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เพื่อที่จะไปสร้างงาน สร้างอาชีพ กระจายรายได้ไปสู่ชุมชนอย่างแท้จริง

          สำหรับสิ่งที่จะเป็นแรงจูงใจให้กับคนที่จะมาเที่ยวในจังหวัดของแต่ละพื้นที่ วันนี้เรามาประชุมกันเพื่อหาสิ่งที่แปลก ใหม่ ใหญ่ ดัง แปลกและใหม่นี้หมายถึงว่า แปลกในเรื่องของแนวความคิด ในเรื่องของสิ่งที่มันแตกต่าง ทำอย่างไรเรามีสินค้าเดิมอยู่แล้ว หรือสินค้าตัวเดิมแต่เราสร้างมุมมองใหม่ ให้นักท่องเที่ยวได้รับรู้ โดยการสร้างกระแสต่าง ๆ ที่จะให้เขารับรู้ได้ว่านี่สิ่งที่เป็นมุมมองใหม่ แต่เป็นสินค้าเก่าก็จริงแต่เราก็มีสินค้าที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม บวกนวัตกรรมขึ้นมาเป็นสินค้าร่วมสมัยก็จะเป็นสินค้าที่แปลกใหม่ ใหญ่ในที่นี่ก็คือ ความคิด ถ้าได้มาแล้ว ได้สัมผัสแล้วมีความตื่นเต้นประทับใจ และเป็นสิ่งที่ใหม่ และดังหมายถึงว่า สิ่งที่เราได้ประชาสัมพันธ์ออกไปนั้นได้ถูกการบอกต่อและเชิญชวนให้คนมาเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จังหวัดตรังนั้นเป็นจังหวัดแรกที่เป็น 12 เมืองต้องห้ามพลาด แล้วเราก็มาพักกับอีก 12 เมืองเป็น 24 เมือง ขณะนี้รัฐบาลได้ส่งเสริมเพิ่มขึ้นมาอีก 31 เมือง เป็น 55 เมืองรอง ฉะนั้นจังหวัดตรังที่บอกว่าเป็น 12 เมืองต้องห้ามพลาดนั้น จะต้องหาจุดขายใหม่ ที่แปลกใหม่ ใหญ่ดัง วันนี้ทางภูมิภาคภาคเหนือซึ่งเราดูแลทั้งหมด 55 เมืองรองของจังหวัด ของประเทศไทย ต้องมาสร้างมุมมองใหม่ในเรื่องด้านการท่องเที่ยว

          ขณะนี้เมืองรองได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และสามารถกระจายนักท่องเที่ยวไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ได้เป็นจำนวนมาก จนทำให้รัฐบาลพึงพอใจและสามารถที่จะสนับสนุนโครงการนี้ในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าเรื่องของการเที่ยวลดหย่อนภาษีก็ดี เรื่องของนโยบายที่จะแจกเงินต่าง ๆ นั้น ซึ่งจะต้องมีแนวทางในการทำไม่ใช่ว่าเราจะมาแจกหรืออะไรต่าง ๆ เป็นการเพิ่มมูลค่าทำอย่างไร อาจจะเป็นโครงการเที่ยว กิน หลักร้อยหลักพันชิงรางวัลหลักล้าน

          ในเรื่องของมาตรฐานราคาที่พักต่าง ๆ นั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัย ผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้นั้น จะต้องเป็นผู้ที่ประกอบการได้รับใบอนุญาตและจดทะเบียนถูกต้องเท่านั้น และอยู่ในทำเนียบของสมาคม หรือชมรมต่าง ๆ ที่รับรองว่าเป็นสถานประกอบการที่ถูกต้องและราคาต่าง ๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่จะต้องได้มาตรฐาน ไม่ใช่ว่าจะขึ้นตามอารมณ์หรือตามใจชอบ สิ่งเหล่านี้เราได้มีการควบคุม และได้ร่วมงานกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนในพื้นที่ และระดับกระทรวงเข้ามาควบคุม แล้วประการสำคัญในเรื่องความปลอดภัยนั้นแหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทยนั้น ขณะนี้ถูกจับตามองในหลาย ๆ พื้นที่ หลาย ๆ ประเด็นที่เกิดอุบัติเหตุต่างๆ ก็ดี เรามีมาตรการว่าถ้าเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยแล้ว ขอให้ซื้อประกันในการที่จะรองรับในส่วนนี้ และให้ผู้ประกอบการต่าง ๆ ตระหนักถึงตรงนี้ด้วย

          ขณะนี้ตัวเลขของเมืองรองยังรวบรวมอยู่ในเรื่องของตัวเลข ขณะนี้ตัวเลขของ 55 เมืองรองมียอดเพิ่มขึ้น จังหวัดละ 10% แน่นอน แต่ตัวเลขที่ถูกต้องจะต้องได้รับการยืนยันจากกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ก็อยากจะเชิญชวนประชาชนทุกท่านมาท่องเที่ยว 55 เมืองรองของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ทั่วประเทศไทย เมืองรอง ต้องลอง จริง ๆ เป็นสิ่งที่แปลก ใหม่ ใหญ่ ดัง ในความคิดต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ไปแล้วคุ้มค่า เมืองรองนั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเดินทางสะดวก ในเรื่องของค่าที่พัก ประการสำคัญจะถูกมาก ในเรื่องของอาหารการกินก็จะอร่อยมาก เทียบกับเมืองหลักแล้ว อย่างเช่น กรุงเทพฯ ภูเก็ต ล่องเรือไปพักโรงแรมต่าง ๆ ประมาณ 25,000 บาท แต่ถ้าได้ลองไปเที่ยวในเมืองรองหรือล่องในแม่น้ำเจ้าพระยา อย่างจังหวัดชัยนาท อ่างทอง จาก 25,00 บาทในเมืองหลัก แต่ในเมืองรองประมาณ 2,500 บาท หรือ 1,200 บาท ได้ครบทั้งอาหาร ครบทั้งแหล่งท่องเที่ยว สิ่งเหล่านี้คุ้มค่าจริง ๆ ซึ่งในการประชุมวันนี้จะเป็นการนำเสนอแนวทางการดำเนินงานโครงการเมืองรอง ต้องลอง การวิเคราะห์อัตลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของจังหวัดตรังในการสร้างเนื้อหาให้เหมาะสมกับการส่งเสริมการขายเมืองรอง และรับฟังข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้เข้าร่วมประชุมอีกด้วย