ข่าวเด่นจังหวัดตรัง
ชมรมจักรยานตรัง จัดปั่น "ท่องเที่ยวชิลชิล ชิมผลไม้จุใจ" ในอำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง

วันที่ 22 ก.ค. 2562 (จำนวนคนอ่าน 0 คน)
๊ณัฐนันท์ พีรเมธาวงศ์

นักปั่นจักรยาน กว่า 200 คน ร่วมกิจกรรมปั่น "ท่องเที่ยวชิลชิล ชิมผลไม้จุใจ" ในอำเภอรัษฎา โดยเฉพาะทุเรียนปลอดสารพิษ ท่ามกลางสวนทุเรียน ในขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นำชิมทุเรียนหมอนทองปลอดสารพิษ หอมหวานมันอร่อย พร้อมเผยเตรียมจัดงานจำหน่ายผลไม้ในวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 และงานมหกรรมผลไม้เมืองตรัง 3-5 สิงหาคม 2562

          วันนี้ (21 กรกฎาคม 256) นายอนันต์ พรหมเพียรพงศ์ นายอำเภอรัษฎา พร้อมด้วยสมาชิกชมรมจักรยานจังหวัดตรัง จำนวน 200 คน ปั่นจักรยานในกิจกรรมปั่น "ท่องเที่ยวชิลชิล ชิมผลไม้จุใจ" อำเภอรัษฎา ระยะทาง 40 กิโลเมตร โดยเริ่มต้นปั่นจุดแรกจากที่ว่าการอำเภอรัษฎา ไปยังสวนทุเรียนหมอนทองปลอดสารพิษ ซึ่งเป็นสวนของ นายมนตรี แสงแก้ว อายุ 61 ปี หมู่ที่ 2 ตำบลเขาไพร อำเภอรัษฎา จัวหวัดตรัง โดยที่สวนผลไม้ นำโดยนายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วยนางเอื้อจิตร เจริญทรัพย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตรัง รอให้การต้อนรับและกล่าวทักทายให้แก่นักปั่นจักรยานกว่า 200 คน

          หลังจากนั้นได้ร่วมกันชิมผลไม้ในสวนทุเรียนดังกล่าว ซึ่งได้เตรียมไว้ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้กินกันอย่างจุใจ มีทุเรียน 300 กิโลกรัม มังคุด 100 กิโลกรัม และเงาะ 100 กิโลกรัม ล้วนเป็นผลไม้อินทรีย์ปลอดสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์ ท่ามกลางความถูกอกถูกใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก และยังมีขนมจีนน้ำยาอาหารผักสด ให้ได้ทานกันอย่างอิ่มหนำสำราญกันอีกด้วย

          จากการสอบถามนักปั่นจักรยานที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ ต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นสิ่งที่ดี นอกจากจะได้ออกกำลังกายแบบปั่นจักรยานรวมกลุ่มรวมทีมบ่งบอกในการทำงานเป็นทีมแล้ว ยังได้ส่งเสริมในเรื่องของเศรษฐกิจในระดับฐานราก โดยเฉพาะเรื่องของทุเรียน ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของระดับประเทศก็ว่าได้ ซึ่งตอนนี้เป็นสินค้าที่สำคัญเนื่องจากต่างประเทศมีออเดอร์เข้ามาเยอะจะเห็นได้จากตอนนี้มีผู้ประกอบการหาทุเรียนแถวหมู่บ้าน และนักปั่นก็จะได้รวมทีมกันเพื่อที่จะสร้างกระแสให้มีการสร้างรายได้สร้างอาชีพ ซึ่งวันนี้ได้เริ่มปั่นจากที่ว่าการอำเภอรัษฎา และวนซ้ายมาที่คลองมวน มาออกที่ตำบลเขาไพร ในระยะทาง 40 กิโลเมตร จากที่ได้ลองชิมผลไม้รสชาติดี

          ส่วนทางด้านนายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมในวันนี้เราได้รับความอนุเคราะห์จากชมรมจักรยานจังหวัดตรัง และสวนทุเรียนของคุณลุงมนตรี ซึ่งถือว่าเป็นสวนที่เป็นตัวอย่างในเรื่องของเกษตรกรทางเลือก เพราะว่าวันนี้ราคาพืชผลทางการเกษตร ตนเองคิดว่าสวนทุเรียนหรือสวนผลไม้ต่าง  ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่พี่น้องประชาชนได้มีโอกาส ซึ่งศูนย์แห่งนี้เป็นต้นแบบในการที่จะพัฒนาทางการเกษตรโดยเฉพาะสวนทุเรียน เพราะว่าลุงมนตรีนั้นใช้ระบบอินทรีย์ไม่มีสารเคมีเจือปน ซึ่งสวนนี้ได้รับ GAPแล้ว แต่เราอยากให้เป็นอินทรีย์ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่เรื่องการดูแลสายพันธุ์เรื่องดิน เรื่องน้ำ การดูแลเอาใจใส่ในองค์ความรู้ที่มีอยู่ซึ่งตัวนี้ถือว่าเป็นต้นแบบ และตนเองคิดว่าการที่ทางชมรมปั่นจักรยานมาชิม ช้อปในเรื่องการกินทุเรียนนั้น จะเป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นในเรื่องของการรับรู้ให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ของเราว่า ถ้าเราทำอย่างจริงจังจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการประกอบอาชีพ เพราะฉะนั้นในส่วนนี้เรามีของดีอยู่ในพื้นที่แล้ว และตนเองก็ให้ความสำคัญในเศรษฐกิจฐานรากอยู่แล้วตามนโยบายของรัฐบาล เพราะฉะนั้นในส่วนนี้ถ้าเราได้กระจายไปยังพื้นที่ต่าง  และถ้าเราได้มีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ก็จะทำให้การพัฒนาผลไม้ของเรามีคุณภาพมากขึ้น และตนเองยืนยันว่าผลไม้ที่นี่ไม่แพ้ที่ใดในประเทศไทย ที่นี่เป็นสายพันธุ์ที่ดีมีทั้งหมอนทอง ก้านยาว กระดุมครบถ้วน 

          ทั้งนี้สามารถมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้อย่างดีทีเดียว เป็นการเสริมรายได้ให้กับเกษตรกรได้อีกด้วย ในส่วนของวันที่ 25 กรกฎาคมใกล้ถึงนี้ ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง มีจำหน่ายสินค้าเกษตรทุเรียนให้แก่ประชาชนที่สนใจ ในกิโลกรัมละ 120 บาท นอกจากนี้ในวันที่ 3-5 สิงหาคม 2562 จัดมหกรรมผลไม้เมืองตรัง ซึ่งจะฟื้นฟูในเรื่องผลไม้ล้นตลาดได้และอยากให้ผลไม้ที่มีคุณภาพดีได้มีราคาที่เหมาะสม